Thứ Bảy, 8 tháng 9, 2018

4 món cơm ngon từ gạo của Nhật Bản

Trong ẩm thực Nhật Bản, cơm nấu từ gạo Nhật Bản cũng là món ăn truyền thống được người Nhật yêu thích sử dụng hàng ngày. Từ những hạt gạo tròn như mặt trăng và trắng muốt cho ra những món cơm ngon, ngọt, dẻo thơm vô cùng hấp dẫn. Dưới đây là 4 món cơm nổi tiếng và ngon nhất được làm từ cơm của gạo Nhật nhé.

Sushi – Món ăn đặc trưng của Nhật Bản
Sushi là món ăn đặc trưng tại Nhật Bản, hiện nay món ăn này đã xuất hiện ở nhiều nước trên thế giới và được nhiều người ưa thích. Đây là món ăn cầu kì, đẹp mắt và hấp dẫn, người Nhật đã dồn rất nhiều tâm sức, từ khâu chọn lựa nguyên liệu đến cắt thái, xếp đặt từng miếng sushi khi chuẩn bị món ăn này. Trong tất cả các loại nguyên liệu cần phải có thì gạo Nhật Bản nấu cơm làm sushi đòi hỏi cách chế biến tinh tế và cẩn thận nhất, bởi gạo chính là linh hồn của món sushi. Cơm để làm sushi phải đạt được độ dẻo thơm cần có, góp phần tôn vinh nét quyến rũ khó cưỡng của từng miếng sushi. Đầu tiên, trong quá trình vo gạo cũng cần phải lưu ý vo cho tới khi gạo sạch, nước trong, để ráo sau đó ngâm gạo đủ thời gian trước khi nấu. 


Khi làm cơm sushi không đơn thuần chỉ sử dụng cơm, bạn cần phải trộn cơm chung với một hỗn hợp giấm,đường, muối đặc biệt tạo lên mùi vị đặc trưng của sushi Nhật Bản. Trong quá trình trộn cơm và hỗn hợp giấm phải đảo thật đều tay, cơm hơi ướt. Khi cơm nguội, hỗn hợp trên sẽ tạo độ kết dính cho cơm. Sau khi trộn xong bạn cần lấy khăn sạch đậy kín để đảm bảo vệ sinh và cuộn cơm với những loại thực phẩm đi kèm như rong biển, thanh của, củ cái hoặc dưa muối chua,...

Món cơm trộn hải sản, rau củ
Cơm trộn hải sản là một món ăn khá đặc biệt tại Nhật. Món ăn này nhìn rất bắt mắt, bổ dưỡng và đã theo chân người Nhật suốt nhiều đời nay. Để thưởng thức được món ăn này bạn phải sử dụng được hải sản sống vì đây là một dạng biến thể của sashimi. Trên lớp cơm trắng ngần được nấu từ gạo Nhật Bản, người Nhật phủ lên đó cá sống, nhím biển, trứng cá hồi cùng tôm, mực, bạch tuộc. Tất cả các loại hải sản này đều đảm bảo vị tươi ngon và cực kì an toàn cho sức khỏe. Bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh của cá, vị bùi của cơm hòa quyện. Tất nhiên, với những người mới thưởng thức lần đầu, e ngại là cảm giác khó tránh khỏi. 

Món cơm trộn này cũng kén người, nếu bạn không ăn được đồ sống thì nó thực sự là thử thách lớn đấy nhé.

Cơm nắm Nhật Bản
Cơm nắm Onigiri là món ăn siêu ngon, siêu tiện làm từ gạo akira Nhật Bản, vừng đen hoặc trắng, rong biển và loại nhân bạn yêu thích. Nếu như cơm nắm Việt Nam bạn phải tự tay nắm lại hình dạng của cơm thì với cơm nắm Onigiri, bạn có thể tùy ý mua khuôn nhựa được bán sẵn. Với đặc tính dẻo, thơm ngay cả khi để nguội gạo akira đã hoàn thành xuất sắc vai trò của mình trong món ăn này. Bạn cần chú ý trộn cơm với một chút muối để hương vị thêm phần đậm đà. Nên nắm cơm ngay khi còn nóng bởi khi nguội các hạt cơm sẽ không dính vào nhau nữa. 




Beika (bánh gạo)
Ngoài bánh gạo mềm mịn được làm từ bột gạo nhật bản, tại đây còn sản xuất ra loại bánh gạo khô ngon khiến ai cũng muốn được thưởng thức. Bánh gạo khô làm từ gạo Nhật Bản được sản xuất chủ yếu tại Kanto – vùng trồng lúa gạo đầy tiềm năng. Thông thường những chiếc bánh này có vị hơi mặn. Bột gạo sẽ được nhào kĩ cùng nước, đem hấp chín. Sau đó những người nghệ nhân lại tiếp túc nhào bột đã hấp lần hai, cuốn thành cuộn lớn, cán mỏng, cắt hình và kết hợp với các loại nguyên liệu như rong biển, đỗ,.. tùy theo hương vị yêu thích. Cuối cùng thành phẩm này được đem phơi khô dưới ánh nắng mặt trời và nướng đều trên than củi. Khi đến tay bạn, chiếc bánh đã trở nên giòn rụm, thơm ngon và đầy hấp dẫn. Người Nhật thường dùng loại bánh này để tiếp khách khi có người phương xa đến thăm nhà.
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại bánh gạo của nhật, và chúng đã được làm khô công nghiệp là chủ yếu. Chỉ có tại nhật mới có món bánh gạo phơi khô đúng điệu nhé.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét